Khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: thêm chút tinh tế

Sản phẩm từ lục bình của hội phụ nữ Vĩnh Hòa Hưng Bắc chưa đa dạng để tiếp cận thị trường.

Năm nay, cũng từ những tài nguyên đó, các bạn trẻ Kiên Giang tô thêm chút tinh tế để cho ra những sản phẩm hoàn hảo…

Không khó để làm giàu

Nghe tin vùng trồng khóm Phước Vĩnh A, huyện Gò Quao, Kiên Giang, vài năm trở lại đây nổi lên gương điển hình về khởi nghiệp là Huỳnh Công Thiện với việc tự nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm từ khóm, chúng tôi được lãnh đạo tỉnh đoàn dẫn về tham quan mô hình này. Trên chiếc phà từ trung tâm hành chính huyện Gò Quao về xã Phước Vĩnh A, qua con sông Cái Tàu, hình ảnh đầu tiên hiện ra là những cánh đồng khóm chín rực, mùi khóm toả hương thật khó tả.Cũng những cánh đồng khóm này, cách nay chưa lâu, nông dân còn vất vả tìm đầu ra, có vụ khóm không bán được để thối rữa ngoài đồng. Vậy là thầy giáo tiểu học Huỳnh Công Thiện ra tay giải cứu. Thiện nghĩ ngay đến cách chế biến loại trái cây này thành kẹo, mứt… Và rồi, mất đúng ba năm, Thiện đã có bộ sưu tập sản phẩm độc đáo từ khóm.Nào là mứt khóm, nước giải khát, nước lẩu, nước màu, kẹo, khóm sấy, xi rô khóm. Hiện, theo giới thiệu, Thiện thành lập hợp tác xã Thanh niên lập nghiệp với năm thành viên chuyên về sản xuất các sản phẩm từ khóm.

Cù Huy Nam chuyên sản xuất đất sạch từ nguồn tài nguyên dồi dào như xơ dừa, than bùn, tro trấu rơm mục.

Cũng ở mảnh đất Kiên Giang, bạn trẻ Cù Huy Nam, huyện Châu Thành, lại tận dụng nguồn tài nguyền dồi dào như xơ dừa, than bùn, tro trấu, rơm mục để làm ra đất sạch phục vụ dân trồng cây kiểng, cây ăn trái. Ít ai nghĩ Nam từng bỏ nghề kỹ sư thuỷ sản ở Nha Trang để trở về quê, chỉ với ham muốn biến các loại phế phẩm nông nghiệp để xử lý vi sinh giúp người dân “sản xuất thiên nhiên” hơn. Dù kiến thức ít ỏi, nhưng qua đọc tài liệu, Nam vẫn biết cách ủ hoai để cho ra sản phẩm phân vi sinh tốt nhất. Hiện mỗi tháng, thanh niên này cung cấp cho thị trường khoảng 60 tấn đất sạch, lãi ròng gần 30 triệu đồng.

Với Nam, đầu ra đất sạch không đáng lo nên bạn đặt mục tiêu đến năm 2019, sẽ lấy 50% thị phần tại huyện Châu Thành và TP Rạch Giá.

“Mình vừa đầu tư thêm nhà xưởng 500m2 và thuê thêm nhân công để nâng năng suất lên khoảng 250 tấn/tháng mới đủ nhu cầu thị trường”, Nam tâm sự.

Thầy giáo tiểu học Huỳnh Công Thiện đã cho ra đời nhiều sản phẩm sau thu hoạch từ trái dứa.

Cần có chút tinh tế

Có nhiều bạn trẻ ở Kiên Giang vẫn đang tận tuỵ khởi nghiệp từ nguồn tài nguyên bản địa, nhất là các loại phế phẩm nông nghiệp. Nhưng phải thừa nhận, hạn chế của các bạn là khâu marketing sản phẩm, là bán hàng, là quản trị… Với Cù Huy Nam, dù bạn làm tốt chất lượng sản phẩm đất sạch, nhưng lại thừa nhận chưa biết cách xây dựng thương hiệu riêng. Tương tự, Huỳnh Công Thiện đã làm ra gần mười loại sản phẩm từ khóm, nhưng người thầy giáo này lại chưa thể giúp thương mại hoá các sản phẩm ấy, nên giá trị gia tăng từ khóm của Thiện cũng chỉ mới tăng thêm được khoảng 2 – 3 lần so với bán khóm trái.

Khi được hỏi tại sao năm anh em trong hợp tác xã không hợp sức, phân chia công việc như người lo sản xuất, người lo bao bì, nguyên liệu, người khác tìm kiếm thị trường như nhiều dự án khởi nghiệp khác từng làm, Thiện thật thà chia sẻ: tụi mình mới sản xuất theo đơn đặt hàng của bà con, còn việc phát triển thương hiệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ vẫn chưa tính tới. Anh em ở đây hầu hết chỉ nghĩ đơn giản thôi.

Một dự án khác là đan giỏ lục bình của hội phụ nữ Vĩnh Hoà Hưng Bắc, mặc dù đã tạo được công ăn việc làm, thu nhập cho nhiều người, nhưng nếu nhờ chuyên gia tư vấn, để biến những cây lục bình thành những tác phẩm nghệ thuật, đồ mỹ nghệ, trang trí nội thất chẳng hạn; thay vì đan những chiếc giỏ quai xách thông thường, sẽ tạo được giá trị kinh tế cao hơn.

Có thể thấy, nguồn tài nguyên bản địa ở từng địa phương rất phong phú, đa dạng, có ở xung quanh mình. Những người khởi nghiệp không cần phải làm những dự án cao siêu, mà hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất, sản xuất những sản phẩm phục vụ cho chính nhu cầu của những người xung quanh. Muốn làm giàu và để dự án khởi nghiệp vươn cao, vươn xa, việc xây dựng và thương mại hoá sản phẩm cần được chú trọng, đầu tư nghiêm túc, tinh tế.

Theo TGTT

TIN TỨC SƯU TẦM

Tất cả các thanh niên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam có ý tưởng hoặc dự...

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, đặc biệt là những tranh chấp về sở hữu trí tuệ (SHTT), một lần nữa đánh...
X