Kết nối mạng lưới chuyên gia trí thức Việt Nam tại nước ngoài

Ngày 08 - 09/02/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tổ chức Chương trình gặp mặt với chuyên gia trí thức kiều bào Xuân Đinh Dậu và Hội thảo “Kết nối và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017”.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam Nghiêm Vũ Khải; Vụ trưởng, đại diện Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Thế Cường; Chủ tịch Hội Liên lạc với NVNONN Nguyễn Phú Bình; đại diện một số Bộ, ngành, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học,… Đặc biệt, có hơn 50 chuyên gia, trí thức NVNONN cùng tham dự Hội thảo. 

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo tập trung chia sẻ các bài học khởi nghiệp thành công, kinh nghiệm kết nối chuyên gia trí thức kiều bào với các đối tác trong nước nhằm giải quyết các bài toán, dự án thiết thực và cụ thể thông qua chia sẻ tri thức mới, công nghệ hiện đại và kinh nghiệm quản lý tiên tiến; Xây dựng và phát triển Mạng lưới Chuyên gia Việt Nam trên thế giới và một số chính sách mới trong thu hút, trọng dụng chuyên gia trí thức kiều bào. Điểm mới trong Hội thảo năm nay là sự tham gia tích cực của các cựu du học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, các chuyên gia, trí thức kiều bào được cung cấp, cập nhật thông tin tổng quan về tình hình phát triển, chủ trương, chính sách mới của Nhà nước Việt Nam, các chương trình, dự án phát triển KH&CN và nhu cầu, lĩnh vực cần huy động, phát huy “chất xám”, trí tuệ của các chuyên gia, trí thức kiều bào trong những năm sắp tới. Đây là diễn đàn trao đổi thân mật giữa các chuyên gia trí thức kiều bào và các nhà quản lý, các chuyên gia trí thức trong nước về vai trò, khả năng đóng góp, đặc biệt là các đề xuất về chủ trương, chính sách cụ thể cần được thực hiện nhằm thu hút rộng rãi và phát huy hiệu quả nguồn chất xám của cộng đồng các chuyên gia trí thức kiều bào đối với sự nghiệp phát triển KH&CN nói riêng và sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước nói chung. 

TS. Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN đánh giá rất cao vai trò của đội ngũ các chuyên gia trí thức kiều bào

Trao đổi thân mật với các chuyên gia trí thức kiều bào, TS. Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh tầm quan trọng và đánh giá rất cao vai trò của đội ngũ các chuyên gia trí thức kiều bào, coi đó là một trong những nguồn nhân lực KH&CN nòng cốt của đất nước. Trong bối cảnh Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng trong quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng, việc thu hút, khơi dậy hơn nữa nhiệt huyết của trí thức Việt Nam trên toàn cầu quan tâm đến sự phát triển của đất nước, huy động nguồn chất xám này kết hợp với nguồn chất xám trong nước để thường xuyên hỗ trợ Chính phủ trong tư vấn chính sách, đặc biệt là chia sẻ thông tin và tham mưu với Chính phủ trong hoạch định chính sách về KH&CN hết sức cần thiết. 

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, trong năm 2017 và các năm tiếp theo, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan thực hiện tốt chính sách thu hút, trọng dụng, kết nối chuyên gia trí thức kiều bào ở trong nước và nước ngoài nhằm tăng cường việc chia sẻ tri thức hiện đại, kinh nghiệm quản lý tiên tiến, chuyển giao công nghệ và đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, chính sách cụ thể thúc đẩy phát triển đất nước. Bộ KH&CN cũng sẽ tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong nước mời chuyên gia trí thức NVNONN tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết các nhiệm vụ thiết thực của đất nước.

Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thu hút và phát huy sự đóng góp của đội ngũ chuyên gia, trí thức kiều bào trong sự nghiệp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, năm 2016 Bộ KH&CN đã triển khai nhiều sáng kiến và đã thu được một số kết quả ban đầu, ví dụ thông qua tiểu hợp phần “Chuyên gia giỏi nước ngoài về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó có NVNONN” thuộc Dự án Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (Dự án FIRST) do Ngân hàng Thế giới tài trợ, đã kết nối được trên 540 chuyên gia giỏi nước ngoài, trong đó có khoảng 250 chuyên gia, trí thức kiều bào đang làm việc và hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học và các doanh nghiệp trong khắp cả nước. Bộ KH&CN cũng đã phê duyệt Đề án “Xây dựng Mạng lưới chuyên gia Việt Nam trên thế giới” với mục tiêu tổng quát là thúc đẩy kết nối các chuyên gia Việt Nam trên toàn thế giới và các chuyên gia giỏi nước ngoài với các nhu cầu thực tiễn trong nước nhằm thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn chất xám phục vụ phát triển đất nước.

 

Ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tham luận tại Hội thảo, nhiều chuyên gia trí thức kiều bào đã thông báo về các kết quả ban đầu đáng khích lệ về các doanh nghiệp khởi nghiệp của mình tại Việt Nam trong năm qua, ví dụ: Nguyễn Trọng Nhân (Kiều bào Pháp) với Hệ thống FABLAB Saigon và Đà Nẵng; Nguyễn Vinh (Kiều bào Mỹ) đã triển khai VietExd theo mô hình MOOCs đào tạo nhân lực chất lượng cao; Phúc Huỳnh (Kiều bào Mỹ) với Teach for Vietnam- phổ cập dạy tiếng Anh đại trà; cựu du học sinh Trương Bảo Trân (Seamedia) với các dự án phát triển bền vững dành cho cộng đồng;...

 

Chủ tịch Hội Liên lạc với NVNONN Nguyễn Phú Bình phát biểu tại Hội thảo

Trước đó, chiều ngày 08/02/2017, Chương trình đã tổ chức để hàng chục chuyên gia trí thức kiều bào tham quan và tiếp xúc với Công viên Phần mềm Quang Trung và Trung tâm Công nghệ sinh học TP. Hồ Chí Minh. Chương trình này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kết nối các nhà khoa học, các trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Đây là cơ hội thuận lợi để các chuyên gia trí thức kiều bào nắm bắt, cập nhật về tình hình phát triển KH&CN của đất nước và nhận thức rõ hơn về những nhu cầu, “đặt hàng” cụ thể trong nước, từ đó thúc đẩy sự đóng góp, hợp tác thiết thực, hiệu quả và bền vững giữa các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với các đối tác trong nước. Những ý kiến chia sẻ, đóng góp cùng các trao đổi thảo luận tại đây là những căn cứ để các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút và phát huy sự đóng góp quý báu của các chuyên gia trí thức kiều bào cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Nguồn: most.gov.vn

TIN TỨC SƯU TẦM

Một yếu tố giúp các dự án có thể thực hiện được tốt chính là nhờ sự xuất hiện của...

Trước một núi việc đang và cần làm, nhà khởi nghiệp hiếm khi có thời gian tạm dừng và đối...
X