Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017: Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 thống nhất đưa ra tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp.

"Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo nhằm giúp các doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu", là nội dung trọng tâm của Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017, diễn ra hôm 12/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức để tiến tới Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Tại diễn đàn, đại biểu đến từ Canada chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp cho phụ nữ. Nhiều nền kinh tế chia sẻ bài học về đào tạo khởi nghiệp, hay kết nối giữa các trường đại học với doanh nghiệp khởi nghiệp. Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu và Hãng Microsoft đưa ra các kiến nghị về việc đổi mới tư duy hoạch định chính sách khởi nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0…

Ông Dave Miller - Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Hãng Microsoft, Hoa Kỳ cho biết: "Tôi nghĩ có rất nhiều cơ hội ở đây. Tôi gặp gỡ các startup, nhiều người giữ vai trò quan trọng ở các công ty, các cơ quan chính phủ hoặc người đứng đầu các doanh nghiệp. Chúng tôi dành nhiều thời gian để nói về chính sách, và tôi nghĩ yếu tố này rất quan trọng khi các nhà lãnh đạo và chuyên gia không chỉ thảo luận về chính sách mà còn đối thoại với nhau về môi trường làm việc, tiềm năng, thế mạnh riêng… để có thêm động lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp."

Tại diễn đàn này, phía Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo giúp nhiều doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam đã ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời có nhiều chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành lập doanh nghiệp…

Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết: VCCI đã và đang tham mưu cho Chính phủ xây dựng nhiều chính sách kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước với các nền kinh tế APEC và toàn cầu. Đồng thời, hỗ trợ kiến thức kinh doanh để những người khởi nghiệp có thể nắm bắt được các cơ hội cũng như vượt qua được những thách thức trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều thuận lợi để đi tắt đón đầu trong khởi nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp phát triển trên nền tảng công nghệ cao: "Qua diễn đàn chúng ta hiểu được cần phải làm gì trong thời gian tới để cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đi đúng hướng và có thể tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu."

Diễn đàn Khởi nghiệp APEC 2017 thống nhất đưa ra tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa để kiến nghị cho Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC.

Nguồn: kinhtedothi.vn

TIN TỨC SƯU TẦM

Theo Nghị định 39/2019/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, kể từ...

Việc tạo ra một sản phẩm đi trước (nhưng không phù hợp) thời đại, hoặc một sản phẩm là phiên bản lỗi của một...
X