Ý tưởng kinh doanh là cuộc sống quanh ta

small_98881_1178163827.jpg“Người Việt mình có thể thành lập những Cty chẳng thua kém gì Google hay Yahoo” - Nguyễn Bảo Hoàng, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư mạo hiểm VN (IDGVV) cho biết sau buổi nói chuyện với sinh viên Đại học Quản trị kinh doanh Hà Nội.

Anh nói thêm: “Trong số 80 sinh viên mình gặp gỡ hôm nay, hy vọng có một người rồi sẽ trở thành người đứng đầu Cty như Google hay Yahoo”.

Các cuộc nói chuyện là một phần trong lịch làm việc của Nguyễn Bảo Hoàng bởi theo anh, công việc đầu tư mạo hiểm cũng giống như người đi câu cá và phải chủ động đi tìm cá.

Anh chủ động đi nói chuyện với các doanh nhân, sinh viên và làm bùng lên khát vọng kinh doanh trong họ.

Về nước đầu tư mạo hiểm

IDG Capital Venture Việt Nam (IDGVV) là quỹ đầu tư mạo hiểm do Nguyễn Bảo Hoàng, Việt kiều Mỹ làm Tổng Giám đốc điều hành từ năm 2003 đến nay. Thực tình, anh không thích dùng từ “mạo hiểm” lắm.

Theo Hoàng, gọi là đầu tư triển vọng thì đúng hơn bởi Quỹ hỗ trợ cho những Cty mới, có nhiều tiềm năng phát triển. Tất nhiên, đối với việc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao tại Việt Nam, khả năng mất vốn và  kinh doanh có lãi đều có thể xảy ra.

“Vốn không hạn chế mà điều quan trọng là doanh nghiệp xin cấp vốn phải chứng tỏ được tiềm năng của mình” - Nguyễn Bảo Hoàng cho biết. Trong số hơn 2.000 doanh nghiệp xin cấp vốn đầu tư, chỉ có 13 doanh nghiệp được lựa chọn. Trong năm nay, 2 dự án do IDGVV đầu tư đã được một tập đoàn nước ngoài ngỏ ý mua. Một Cty khác sẽ lên sàn chứng khoán New York.

Trong các yếu tố đánh giá dự án, nhân tố con người chiếm tới 80 - 90 %. IDGVV đã không nhầm khi cấp vốn đầu tư cho dự án Vina Game. Ban đầu, Vina Game chỉ có 5 nhân viên, vậy mà 5 tháng sau đã phát triển đến chóng mặt với hơn 500 người.

Lĩnh vực đầu tư của IDGVV khá rộng từ công nghệ thông tin, khoa học, y tế, truyền hình, báo điện tử... Hiện nay, Quỹ đang rất kỳ vọng vào dự án của một Cty quảng cáo trực tuyến mà IDG cấp vốn. Mục tiêu của Cty này là tăng doanh thu quảng cáo trực tuyến gấp 10 lần trong vòng 3 - 4 năm tới trên các báo điện tử Việt Nam.

Con đường tìm về quê mẹ của Nguyễn Bảo Hoàng cũng như biết bao thanh niên Việt kiều khác: Từ lạ lẫm đến yêu thương và gắn bó. Năm 1995, sau khi vừa tốt nghiệp khoa Văn hạng xuất sắc tại Đại học Harvard, Nguyễn Bảo Hoàng lần đầu tiên trở về Việt Nam thực hiện dự án làm sách hướng dẫn du lịch Đông Nam Á mang tên Let’s Go mặc dù chưa biết gì nhiều về Việt Nam. Đây là cuốn cẩm nang du lịch đầu tiên của Let’s Go ở châu Á.

Trở về Mỹ, anh tiếp tục học tại Đại học Y Northwestern, đi theo con đường của người anh trai và chị gái, lúc đó đã trở thành bác sỹ. Trong thời gian đó, anh đồng thời theo học Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Kellogg School of Management và tốt nghiệp hai trường cùng một lúc vào năm 2000.

Sau 2 năm làm việc tại một phòng khám đa khoa, thực hiện vài ca phẫu thuật, tiếng gọi kinh doanh đã vẫy gọi Hoàng, chàng bác sỹ tương lai rẽ bước. 

Năm 2000, Nguyễn Bảo Hoàng quay lại Việt Nam để giúp một doanh nghiệp viễn thông Mỹ mở văn phòng đại diện tại Hà Nội. Anh trở thành Giám đốc điều hành cho Cty VITC tại khu vực châu Á - Cty viễn thông Mỹ chuyên về giao thức internet và công nghệ.

Trong suốt thời gian làm việc tại VITC, Hoàng đã góp sức biến Cty mới được thành lập, phát triển lớn mạnh và đạt doanh thu hơn 30 triệu USD hàng năm.

Trước khi làm việc cho VITC, Nguyễn Bảo Hoàng còn là cộng sự tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại New York, chuyên nghiên cứu về các Cty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và phát triển phần mềm.

Lần trở lại Việt Nam thứ ba năm 2003 với vai trò Tổng Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Việt Nam, anh đã gắn bó với Việt Nam và muốn góp sức mình vào sự phát triển của quê hương.

Anh sẽ còn ở lại Việt Nam ít nhất 6 năm nữa, bởi kế hoạch của IDG là sẽ giải ngân hết số vốn 100 triệu USD trong vòng 10 năm.

Ý tưởng kinh doanh là cuộc sống quanh ta

 

Là con út trong gia đình có 4 anh chị em, Nguyễn Bảo Hoàng cùng gia đình sang sống ở ngoại ô Washington từ năm 1975 khi mới 22 tháng tuổi.

Ngay từ khi 8 - 9 tuổi, Hoàng được cha mẹ dành dụm 3 tháng lương để mua cho con một chiếc máy tính IBM, lúc đó là mơ ước của nhiều người.

Với chiếc máy tính đó, ngoài việc chơi game như bao đứa trẻ khác, Hoàng đã mày mò tìm hiểu các linh kiện của nó, học cách lập trình.

Khi thấy thông tin rao bán nhà của những người họ hàng xung quanh mình khá lộn xộn, Hoàng đã giúp họ đánh lại văn bản, trình bày sạch đẹp, lại có thêm những bức ảnh minh họa khá đẹp mắt, dễ nhận diện.

Kể từ đó, hầu hết những người buôn bán bất động sản trong vùng đều tới nhờ Hoàng làm giúp những tờ rơi. Số tiền thù lao mà họ trả đủ để Hoàng mua thêm 2 chiếc máy tính nữa.

Có thêm máy tính, Hoàng rủ thêm hai gười bạn cùng làm. Cuối tuần, mỗi người làm việc 3 tiếng là xong, thời gian còn lại rủ nhau chơi game.

Yêu thể thao và chơi giỏi thể thao, ngoài việc tham gia đội squash ở trường. Hoàng còn tham gia viết báo thể thao, làm việc cho đài phát thanh của trường.

Yêu âm nhạc, anh không những chơi tốt thể loại jazz, mà còn tập hợp thành một ban nhạc đi biểu diễn. Riêng việc lưu diễn khắp 40 trường đại học tại Boston đã đủ cho ban nhạc tiêu xài, giải trí.

Trong khi theo học tại trường y khoa, Hoàng đã cùng các bạn  xây dựng nên S2S Medical Publishing chuyên xuất bản sách, các bài kiểm tra thử nghiệm và các tài liệu học tập cho các sinh viên y khoa và các bác sỹ nội trú.

Đó là những kinh nghiệm mà Hoàng đã tích lũy trong 4 năm học tại đây và anh cùng các bạn tập hợp thành sách như là một cuốn cẩm nang cho thế hệ đàn em. Số lượng sách bán được lên tới 650.000 cuốn.

Ngoài ra, Hoàng là một trong số những người sáng lập website www.medschool.com chuyên sâu vào việc phát triển một hệ thống nghiên cứu học tập từ xa cho các sinh viên y khoa và đã thu hút được hơn 25 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm.

Khi học trong trường y, ngành học khó nhất, nhưng Hoàng vẫn luôn nghĩ tới ý tưởng kinh doanh từ những loại thuốc mà cô giáo giới thiệu. Do đó, anh quyết tâm theo học ngành quản trị kinh doanh để có thể tiếp cận và giải quyết những ý tưởng và dự án.

Mặt khác, Hoàng có thể sử dụng những kiến thức về tài chính và đầu tư để suy nghĩ và giải quyết công việc một cách  thấu đáo.

Trở về Việt Nam một mình nhưng Hoàng luôn cảm thấy gần gũi, thân thiết bởi sự yêu thương, đùm bọc của những người đồng nghiệp, những người hàng xóm.


(theo TPO)

TIN TỨC SƯU TẦM

Dù đang khởi nghiệp với phương châm siêu tiết kiệm và vẫn di chuyển bằng vé máy bay giá rẻ...

Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ cao tổ chức Hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu và...
X