Nhà đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro

Bạn đi làm với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng và có 100 triệu đồng làm vốn khởi nghiệp. Bạn sẽ làm gì với số tiền đó? Nhiều người đã chọn cách “an phận thủ thường” là gửi tiền vào ngân hàng để hưởng tiền lãi khoảng 10%/năm.

Câu chuyện của những người theo “chủ nghĩa tiết kiệm” có chung một hồi kết mà ai cũng đoán được, thế nên không phải là đề tài đáng bàn thêm ở đây.

Vấn đề cần bàn là nếu muốn “làm chủ” bạn có thể chọn phương án rủi ro hơn, nhưng cũng hứa hẹn mức sinh lời cao hơn. Đó là kinh doanh riêng: mở một cửa hàng bán đồ thời trang hoặc góp vốn với bạn bè để lập một doanh nghiệp... Khi đó, bạn sẽ phải dốc toàn tâm toàn sức cho công việc kinh doanh và cần nhiều may mắn để có thể gặt hái thành công.

Trên thực tế, số người thất bại trong kinh doanh thường nhiều hơn số người thành công, nhưng đây là một quy luật tất yết: khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao. Do đó, điều đầu tiên bạn phải thông suốt về mặt tư tưởng trước khi bắt đầu kinh doanh dưới bất cứ hình thức nào là phải có sự chọn lựa phù hợp với khả năng chịu đựng rủi ro của bản thân mình.

Khả năng chịu đựng rủi ro là tối quan trọng cho sự thành bại khi đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK). Các chọn lựa đầu tư trên TTCK cũng vô cùng đa dạng và có thể phân theo khả năng sinh lợi và rủi ro: trái phiếu an toàn hơn nhưng lợi nhuận thường thấp hơn cổ phiếu; cổ phiếu của các công ty trong ngành năng lượng và công nghiệp truyền thống như thủy điện, khoáng sản, luyện kim… thường an toàn hơn nhưng ít khả năng mang lại lợi nhuận đột biến giống các doanh nghiệp trong ngành công nghệ cao như công nghệ sinh học, tin học, dược phẩm…

Một lý do khiến các nhà đầu tư “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” thường dễ thành công hơn các nhà đầu tư nhỏ, đơn giản là các nhà đầu tư lớn có thể “nín thở qua cầu” trong những giai đoạn khó khăn nhất để chờ đến lúc thị trường hồi phục, trong khi nhà đầu tư nhỏ có thể đã trắng tay ngay trước khi cơ hội đến với mình.

Có thể hiểu rằng, khả năng chịu đựng và giảm thiểu rủi ro cũng quyết định cho sự thành công trong kinh doanh và điều đó thực sự xảy ra trong đầu tư chứng khoán. Bằng chứng là trong thời gian qua, khi giá cổ phiếu rớt xuống thấp thì những người vốn lớn đầu tư dài hạn vẫn cứ phây phây, trong lúc những người “ba cọc ba đồng” đầu tư ngắn hạn thì lo sốt vó.

Để trở thành doanh nhân thành đạt, theo nghĩa trực tiếp bỏ tiền bạc và công sức vào doanh nghiệp, bạn cần hội đủ những phẩm chất ưu việt của doanh nhân như vốn lớn, kinh nghiệm, tay nghề, bản lĩnh dám nghĩ dám làm và khả năng tiến thoái để giảm thiểu rủi ro.

Điều thú vị là TTCK chính là môi trường giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Thông qua TTCK, bạn cũng bỏ tiền vào doanh nghiệp nhưng không cần nhúng tay vào công việc cụ thể, vì đã có những chuyên gia nhiều kinh nghiệm làm thay cho bạn. Với TTCK, thành công sẽ đến khi bạn có được tư duy hợp lý như những doanh nhân, nhưng không nhất thiết bạn phải là doanh nhân giỏi.


(Theo SGGP)

TIN TỨC SƯU TẦM

Tất cả các thanh niên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam có ý tưởng hoặc dự...

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, đặc biệt là những tranh chấp về sở hữu trí tuệ (SHTT), một lần nữa đánh...
X